image banner
Năm 2023 đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
Ngoại trưởng Nga Mỹ bàn về Syria
Lượt xem: 46

Ngoại trưởng John Kerry hôm qua tới Thụy Sĩ để hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov về vấn đề vũ khí hóa học của Syria

Ngoại trưởng John Kerry hôm qua tới Thụy Sĩ để hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov về vấn đề vũ khí hóa học của Syria.

kerry-6911-1378999093.jpg
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc gặp tại Berlin hồi tháng 2. Ảnh: AP

Ông Kerry dự kiến sẽ có ít nhất hai ngày để thảo luận với ông Lavrov về kế hoạch kiểm soát vũ khí hóa học Syria mà Moscow trao cho Mỹ hôm qua. Kế hoạch này cũng đã được chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad chấp thuận.

Các quan chức Mỹ cho biết những giải pháp được đưa ra trong cuộc gặp giữa hai bên sẽ là cơ chế để thúc giục Damascus sớm đưa ra những tuyên bố về kho vũ khí hóa học trước khi chúng bị giám sát và ngăn không cho sử dụng, Telegraph đưa tin.

Thảo thuận giữa Nga và Mỹ được dự kiến sẽ được Liên Hợp Quốc ủng hộ bằng một nghị quyết nhằm thuyết phục Damascus tuân thủ các điều khoản quốc tế mà không cần dùng đến vũ lực.

Phát biểu với các nước đồng minh, Mỹ thừa nhận nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có thể được thông qua theo chương 6 của Hiến chương. Đây là nghị quyết mang tính trừng phạt ít hơn so với chương 7, với nội dung cho phép sử dựng vũ lực để bắt buộc thực hiện các điều khoản đưa ra.

"Mỹ đã sẵn sàng cho một nghị quyết không cần sử dụng đến sức mạnh quân sự để chứng minh rằng việc Syria tiến hành các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học là sai lầm", một quan chức cho biết.

Một quan chức khác cho biết Ngoại trưởng Kerry yêu cầu việc quốc tế kiểm soát vũ khí hóa học của Syria phải được tiến hành nhanh chóng. "Có một số điều đặc biệt mà chúng tôi có thể yêu cầu, và hãy xem Syria có nhanh chóng chuyển giao vũ khí hóa học hay không, thì sẽ sớm biết được sự thật là gì", quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói với tờ New York Times.

Trước khi bắt đầu cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Lavrov tại Geneva, ông Kerry sẽ thảo luận với đại diện của Liên Hợp Quốc Lakhdar Brahimi. 

Trước đó, 5 quốc gia thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã gặp nhau tại New York để thảo luận về các điều khoản của nghị quyết cho vấn đề Syria. Chính phủ Pháp đưa ra một bản dự thảo kêu gọi gửi tối hậu thư cho chính quyền Assad, yêu cầu Syria từ bỏ kho vũ khí hóa học hoặc sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt. Tuần sau, các thanh sát viên của Liên Hợp Quốc sẽ đệ trình bản báo cáo về những chứng cứ thu thập được tạiTheo VNEXPRESS.NET

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement